อาหาร » ผัดคะน้าหมูกรอบ เมนูง่ายๆ แต่มีประโยชน์

ผัดคะน้าหมูกรอบ เมนูง่ายๆ แต่มีประโยชน์

3 พฤศจิกายน 2561
377   0

อาหารจานผัดราดข้าวในเมืองไทย อันดับหนึ่งไม่ต้องสงสัย คือผัดอะไรๆ ใส่ใบกระเพราะ หรือผัดกระเพรา… อาหารยอดนิยม ที่ถูกเรียกกันอย่างรักใคร่ด้วยการเสียดสีว่า “อาหารสิ้นคิด !” นั่นเป็นแชมป์อันดับหนึ่ง… ของอาหาร แต่ หากเอ่ยถึงอับดับสอง ไม่แน่ใจว่าจะสรุปกันได้หรือไม่ เพราะเมนูตัวเลือกรองจากผัดกระเพรามันเริ่มพร่าเลือน คือเยอะแบบอยากจะเอ่ยปากสั่งผู้ขายในร้านอาหาร แต่เอาเป็นว่าในสิบอันดับอาหารยามนึกอะไรไม่ออก รับรองว่าต้องมี “ผัดผักคะน้า” อยู่ด้วยแน่ๆ

 

ดูไม่ยาก เพราะทุกร้านอาหารตามสั่งต้องมีผักคะน้าไว้บริการ และพร้อมผลิตเมนูจากผักชนิดนี้ออกมาเสิร์ฟส่งให้ลูกค้า บางทีก็ผัดกับซอสน้ำมันหอยเปล่าๆ บางทีก็ผัดใส่เนื้อหมู เนื้อไก่ บางทีก็ใส่แนมไปในผัดอะไรต่อมิอะไร (ซึ่งบางทีก็งง ว่ามันมาได้ยังไงในจานนี้ !? เช่น ผัดพริกแกงหมู แต่มีใบกับก้านคะน้าใส่มาด้วย ???) แต่ที่นิยมมากๆ ก็เห็นจะได้แก่ “คะน้าหมูกรอบ”

อาจเป็นเพราะมันคือความลงตัวของเมนูอาหาร ซึ่งมีทั้งความนุ่มชุ่มหวานแซมขมเล็กๆ ของคะน้า ผสานสอดรับกับความกรอบมันชุ่มเนื้อของหมูกรอบ ให้อารมณ์อาหาร หยิน-หยาง ไม่หยอก (คือมีทั้ง อ่อน-นุ่ม และ แข็ง-กรอบ) หรืออาจจะแค่เกิดจากการเบื่อ แชมป์อันดับหนึ่งอย่างผัดกระเพราแต่ไม่รู้จะกินไรให้ดูมีผักมีเนื้อในจานเท่านั้นก็เป็นไปได้ !

“ผัดผักคะน้า” เชื่อว่ามีความนิยมแพร่หลายมาจากวัฒนธรรมการทำอาหารของจีน คนจีนเรียกคะน้าว่า “ไก่หลันไช่” ภาษาอังกฤษเรียก Chinese Broccoli หรือบางทีก็เรียก Chinese Kale ส่วนถ้าใส่ “หมูกรอบ” คงไม่ต้องถามอีก มันเป็นหนึ่งในตำรับจีนในตำนานทีเดียว

ผักคะน้านั้นนอกจากความอร่อยแล้วยังมีประโยชน์มากมาย เพราะในผักคะน้ามี ธาตุเหล็ก , วิตามินเอ , วิตามันอี , วิตามันซี , แคลเซี่ยม , แมกนีเซี่ยม , กรดโฟลิก , โฟเลต และอื่นๆ ที่ชื่อเรียกยากๆ อีกหลายอย่าง สรรพคุณก็อาทิ

1. ป้องกันโรคท้องผูก แน่นอน เพราะมันเป็นผักใบเขียวที่มีเส้นใยสูงช่วยระบบขับถ่าย
2. ป้องกันโรคมะเร็ง อันเป็นสรรพคุณคลาสสิคของพืชผักทั้งหลาย ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในตัว
3. ป้องกันโรคโลหิตจาง และบำรุงเลือด อันนี้เนื่องมาจาก ธาตุเหล็ก ในผักคะน้า
4. ช่วยพัฒนาการของทารกในครรภ์มารดา เนื่องจากกรดโฟลิก และโฟเลต ที่เราท่านสามารถเห็นได้ในโฆษณาอาหารบำรุงคุณแม่ หรือในนมเด็กทางโฆษณาทีวี
5. ป้องกันและบรรเทาอาการความจำเสื่อม เนื่องจากมีวิตามินอี
6. ลดการกำเริบของอาการไมเกรน เพราะมีธาตุแมกนีเซียม
7. รักษาบรรเทาอาการหืดหอบและภูมิแพ้ จากการทดลองพบว่าสารรสขมในคะน้าสามารถคลายการเกร็งตัวของหลอดลมในผู้ป่วยหอบหืดได้
8. สามารถปรับสมดุลให้กับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย และยิ่งเป็นผลดีในการลดความหงุดหงิดเนื่องจากระดับฮอร์โมนผันผวนในสตรีช่วงมีประจำเดือน
9. เสริมสร้างและบำรุงกระดูก นั่นเนื่องจากคะน้ามีแคลเซียมอยู่
10. และอื่นๆ อีกมากมายที่ยังจาระไนไม่หมด แต่ที่แน่ๆ คะน้า เป็นอาหารได้ ! (หลากหลายเมนูและมีรสอร่อยขึ้นทำเนียบนิยม)

ทั้งหมดนี่เป็นประโยชน์ของผักคะน้า หนึ่งในเมนูอาหารยอดนิยม (บางทีก็เรียกว่า “เมนูสิ้นคิด” เพราะคิดอะไรไม่ออกจึงสั่งเมนูประดานี้ออกไป) ที่มีรสอร่อย

แต่… ในเวลาเดียวกันการรับประทานผักคะน้านั้น ควรจะล้างให้สะอาด ด้วยผงฟู หรืออย่างน้อยก็น้ำส้มสายชู เพราะผักคะน้านั้นได้ชื่อว่ามีการพบสารพิษจากยาฆ่าแมลงตกค้างอยู่มากที่สุดอย่างหนึ่งเลยทีเดียว ! ดังนั้นหากล้างไม่สะอาดดี อันประโยชน์ทั้งหลายแหล่ที่กล่าวมา เป็นอันสลายไปด้วยโทษภัยพิษร้ายที่แฝงมาครับ