อังคาร. พ.ค. 11th, 2021
ยาขับเลือด

ส่วนผสมของยาสตรีหรือยาสำหรับผู้หญิงโดยทั่วไปนั้น ก็จะประกอบไปด้วยพืชสมุนไพรต่างๆ ที่ให้ฤทธิ์ร้อน ช่วยขับเลือดขับลมให้สูบฉีดดี เช่น น้ำมันสาระแหน่ กวาวเครือขาว โกศเชียง ดอดคำฝอย ชะเอม เป็นต้น

            แต่สมุนไพรอีกตัวที่ขึ้นชื่อและนิยมนำมาทำยาขับเลือดสำหรับสตรีกันมากคือ “รากสามสิบ” นั่นเอง ถึงกับยกให้เป็น ราชินีแห่งสมุนไพร สำหรับผู้หญิงกันเลยทีเดียว สำหรับสรรพคุณของ “รากสามสิบ” นั้น ช่วยในเรื่องของลดการปวดท้องในขณะมีประจำเดือน ทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอเป็นปรกติ ช่วยบำรุงหลังคลอด และช่วยในเรื่องของวัยทองได้อีกด้วย

            ที่สำคัญ “รากสามสิบ” ยังมีสารคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ของผู้หญิง จึงนิยมนำมาทำเป็นยาสตรีกันมาก ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น หลายประเทศทั่วโลกก็นิยมเช่นเดียวกัน เช่น อินเดีย สหรัฐอเมริกา

            หากนำ “รากสามสิบ” แบบสดๆ มาผสมกับน้ำผึ้งในปริมาณที่เหมาะสม แล้วให้ทานวันละครั้ง จะเห็นได้ว่าจะมีผิวพรรณที่ดีขึ้น คลายกล้ามเนื้อมดลูก บำรุงครรภ์ ขับปัสสาวะ สำหรับในประเทศอินเดียนั้น จะนำ “รากสามสิบ” มาเคลือบน้ำตาลแล้วกิน เพราะเชื่อว่าช่วยในเรื่องของการกระตุ้นอารมณ์และช่วยให้มีพละกำลังเพิ่มขึ้นนั่นเอง

            เนื่องจากใน “รากสามสิบ” มีสารไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งคล้ายกลับสารเอสโตรเจนในฮอร์โมนเพศหญิง หากสารเอสโตรเจนมีน้อย ก็จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิงแปรปรวน ดังนั้น การกิน “รากสามสิบ” จะช่วยให้ร่างกายปรับฮอร์โมนได้สมดุลมากขึ้น ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น จากการทดลองกับหนูที่ตัดรังไข่ทิ้ง แล้วให้สารสกัดจาก “รากสามสิบ” จะมีความจำและเรียนรู้ได้ดีกว่ากลุ่มหนูที่ถูกตัดรังไข่แต่ไม่ได้รับสารสกัดจาก “รากสามสิบ”

By admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *